messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

GDP và GNP Là Gì? Cách Phân Biệt GDP và GNP

GDP và GNP là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy bạn có bao giờ băn khoăn “GDP, GNP là gì? ” Hãy cùng UB Academy tìm hiểu nhé.

GDP và GNP là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy bạn có bao giờ băn khoăn “GDP, GNP là gì? ” Hãy cùng UB Academy tìm hiểu nhé.

1. GDP là gì?

GDP là gì

GDP – Gross Domestic Product là tổng sản phẩm nội địa. Đây là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng của mỗi quốc gia vì nó phản ánh kết quả cuối cùng hoạt động sản xuất của tất cả các thành phần tham gia nền kinh tế. Chỉ số GDP được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của toàn nền kinh tế mỗi quốc gia trong thời gian một năm.

Dựa vào chỉ số GDP, chúng ta có thể tính được GDP bình quân đầu người bằng cách lấy GDP của năm đó, chia cho số dân hiện đang sinh sống và làm việc tại quốc gia đó.

2. GNP là gì?

GNP là gì

GNP – Gross National Product là tổng sản phẩm quốc gia. GNP chính là tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà tất cả công dân của một đất nước làm ra ở cả trong và ngoài nước trong đơn vị một năm tài chính. GNP là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế.

Thế nào là sản phẩm cuối cùng?

Sản phẩm cuối cùng dùng để tính GNP là sản phẩm được đem đi tiêu thụ trực tiếp chứ không phải là sản phẩm trung gian phục vụ quá trình sản xuất sản phẩm khác.

Ví dụ: với một chiếc xe máy đem bán cho người tiêu dùng thì xe máy đó được xem là sản phẩm cuối cùng, còn những bộ phận trên xe máy như: yên xe, bánh xe, bình điện,… mà nhà sản xuất bán cho nhà máy lắp ráp xe máy được xem là sản phẩm trung gian. Nhưng nếu bánh xe đó được bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì bánh xe được xem là sản phẩm cuối cùng. Vì thế, mà chỉ có sản phẩm cuối cùng mới được tính vào chỉ số GNP và GDP

3. Ý nghĩa chỉ số GDP và GNP

GDP và GNP

  • Ý nghĩa của chỉ số GNP

GNP là chỉ số cho biết quy mô thu nhập và mức sống của công dân ở một quốc gia. Chính vì vậy mà khi tiến hành nghiên cứu GNP tính theo giá cố định, các nhà kinh tế thường sẽ biết được tình hình gia tăng thu nhập cũng như cải thiện mức sống của người dân của một nước ở trong một khoảng thời gian xác định.

GNP là gì là thước đo đánh giá sự phát triển kinh tế của một đất nước hay nói cách khác thì GNP là gì là chỉ số đo lường “sức khỏe kinh tế” của một quốc gia.

GNP giúp phân tích và so sánh mức sống, mức thu nhập của người dân. Nếu mức độ tăng lên của Tổng sản phẩm quốc gia thực tế thấp hơn so với tốc độ tăng của dân số thì chỉ số thu nhập bình quân đầu người sẽ giảm.

  • Ý nghĩa của chỉ số GDP

GDP lại phản ánh số lượng hàng hóa được sản xuất ra của một đất nước trong vùng lãnh thổ của đất nước đó, từ đó tính toán được bình quân mức thu nhập của người dân trong nước.

Nếu tốc độ tăng GNP thực tế thấp hơn so với tốc độ tăng dân số thì mức thu nhập bình quân đầu người sẽ giảm.

4. Phân biệt GDP và GNP

GDP và GNPGNP là chỉ số phản ánh tổng sản phẩm quốc dân và GDP là chỉ số tổng sản phẩm quốc nội. Chỉ số GNP là toàn bộ giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất ra trong thời gian 1 năm. Công dân quốc gia đó có thể tạo ra các giá trị ở cả trong và ngoài lãnh thổ quốc gia đó.

Trong khi đó, chỉ số GDP là toàn bộ giá trị được các thành phần kinh tế hoạt động trong lãnh thổ của quốc gia đó tạo ra trong khoảng đơn vị thời gian một năm. Các thành phần kinh tế đóng góp vào chỉ số GDP bao gồm cả các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài hoạt động tại quốc gia đó. Vì thế, để đánh giá sức mạnh nền kinh tế một quốc gia, người ta thường dựa vào chỉ số GDP.

Ví dụ: Một nhà đầu tư Đức xây dựng một nhà máy sản xuất giày tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa thì khi đó, tất cả các thu nhập của nhà máy sau khi đã bán giày đi được tính vào chỉ số GDP của Việt Nam. Nhưng lợi nhuận mà nhà máy này thu được sau khi đã trừ đi thuế, quỹ phúc lợi và lương người lao động Đức làm việc cho nhà máy được tính vào GNP của Đức.

5. Mối quan hệ giữa chỉ số GDP và chỉ số GNP

GDP và GNP

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa GNP là GDP, các bạn hãy cùng xem ví dụ dưới đây:

Một công dân Việt Nam xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc (Nhật Bản hoặc bất kỳ quốc gia nào). Trong thời gian làm việc ở Hàn Quốc, toàn bộ thu nhập của người này sẽ được tính vào GDP của Hàn Quốc, bởi vì khoản tiền này được làm ra trên đất nước Hàn Quốc.

Tuy vậy, khoản tiền này lại không được tính vào GNP của Hàn Quốc bởi vì công dân này không mang quốc tịch Hàn Quốc.

Vì vậy, ta có thể thấy rõ được rằng chỉ số GDP cho ta thấy được tiềm lực kinh tế trên lãnh thổ của một quốc gia nhưng lại không cho ta thấy một cách rõ ràng về tiềm lực kinh tế của công dân trong quốc gia đó. Trong khi đó, GNP lại cho chúng ta thấy rõ ràng về tiềm lực của một cá nhân trong quốc gia đó.

Từ đó ta thấy sự tương quan giữa 2 chỉ số GNP và GDP, nếu GDP > GNP, cho thấy rằng vai trò kinh tế quốc tế của nước nhà yếu hơn tiềm lực kinh tế quốc tế tại nước nhà. Nói các khác, tiềm lực phát triển kinh tế của nước nhà yếu.

Kết bài

Trên đây là các thông tin về chỉ số GDP và GNP: Khái niệm? Ý nghĩa? Mối liên hệ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong công việc. Chúc bạn thành công!