Cấu Trúc Đề Thi Ngành Công Chức Hải Quan 2023

Tổng cục Hải quan chính thức lên tin tuyển dụng với 543 chỉ tiêu. Nếu bạn đang tìm hiểu về quy trình tuyển dụng cũng như cấu trúc đề thi ngành công chức Hải quan, hãy cùng UB Academy tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Tổng cục Hải quan lên tin tuyển dụng chính thức với 543 chỉ tiêu. Nếu bạn đang tìm hiểu về quy trình tuyển dụng cũng như cấu trúc đề thi ngành công chức Hải quan, hãy cùng UB Academy tổng hợp trong bài viết dưới đây.

cấu trúc đề thi công chức Hải quan

1. Mục đích chung của kỳ thi công chức Hải quan 2023

Mục đích của các vòng thi công chức Hải quan là đảm bảo rằng người tham gia kỳ thi có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực này. Cấu trúc đề thi được thiết kế để đánh giá sự hiểu biết chuyên môn, kỹ năng thực hành và khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Dưới đây là những mục đích cụ thể:

1.1. Đánh giá kiến thức chuyên ngành

Cấu trúc đề thi giúp đánh giá mức độ hiểu biết về các quy định pháp luật liên quan đến Hải quan, quy trình và quy định về nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa, các quy tắc về thuế quan và quản lý hải quan đặc biệt. Điều này đảm bảo rằng ứng viên có kiến thức cơ bản và chuyên môn về lĩnh vực Hải quan.

1.2. Đánh giá khả năng giải quyết vấn đề

Cấu trúc đề thi thường bao gồm các câu hỏi, bài tập hoặc tình huống thực tế liên quan đến công việc Hải quan. Điều này nhằm mục đích kiểm tra khả năng của ứng viên trong việc phân tích, xử lý và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.

1.3. Đánh giá kỹ năng và năng lực

Qua các vòng thi, ban tuyển dụng có thể đánh giá kỹ năng và năng lực của ứng viên, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm và khả năng xử lý tài liệu quan trọng.

2. Điều kiện tham gia kỳ thi công chức Hải Quan 2023

2.1. Điều kiện đăng ký dự tuyển Công chức Hải quan

a. Ứng viên có đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức Hải quan nếu

• Có một quốc tịch là quốc tịch Việt nam;
  • Đủ 18 tuổi trở lên;
  • Có đơn dự tuyển, có lý lịch rõ ràng;
  • Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;
  • Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển;
  • Đáp ứng tiêu chuẩn chính trị của công chức hải quan.

b. Ứng viên không đủ điều kiện dự tuyển công chức Hải quan nếu

• Không cư trú tại Việt Nam
  • Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự
  • Không đáp ứng tiêu chuẩn hình sự của công chức hải quan

2.2. Điều kiện về trình độ chuyên môn

• Có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên (không phân biệt loại hình đào tạo)
  • Có chuyên ngành đào tạo trên bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm phù hợp theo yêu cầu của vị trí đăng ký dự tuyển;
  • Trường hợp thí sinh hiện đã tốt nghiệp nhưng chưa được cấp bằng, khi nộp hồ sơ tuyển dụng có thể nộp giấy xác nhận tốt nghiệp và nộp bổ sung trước ngày thi;
  • Đối với văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp thì phải được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

>> Xem chi tiết: Điều kiện tuyển dụng Công chức Hải quan 2023

3. Cấu trúc đề thi ngành công chức Hải quan 2023

Vòng 1: Thi trắc nghiệm bằng hình thức thi trên máy tính, gồm 02 phần nội dung và thời gian như sau

Cấu trúc đề thi Hải quan vòng 1

Phần I: Kiến thức chung: 60 câu hỏi, thời gian thi 30 phút

Các thí sinh cần có kiến thức chung về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội thông qua:

• Hiến pháp 2013
  • Luật tổ chức Chính phủ
  • Nghị định 101/2020/ND-CP & 123/2016/ND-CP
  • Luật Cán bộ công chức
  • Nghị định 138/2020/ND-CP
  • Nghị định 112/2020/ND-CP
  • Nghị định 90/2020/ND-CP

Trong phần thi kiến thức chung, sử dụng ngân hàng đề thi chung cho tất cả các vị trí ứng tuyển.

Phần II: Ngoại ngữ tiếng Anh: 30 câu hỏi, thời gian thi 30 phút.

Cáu trúc đề thi phần tiếng Anh Hải quan

Nội dung thi bao gồm:

• 15 câu hỏi ngữ pháp, từ vựng
  • 10 câu hỏi điền từ vào chỗ trống
  • 5 câu hỏi viết lại câu

Nội dung thi Tiếng anh tùy thuộc theo từng vị trí thí sinh ứng tuyển, trình độ B1 trở lên, hệ thống kiến thức bao gồm Ngữ pháp, Từ vựng Tiếng Anh cơ bản

Kết quả vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi, nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì thí sinh được thi tiếp vòng 2.

>> Xem thêm: Quy trình tuyển dụng công chức Hải quan 2023

Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành, theo hình thức phỏng vấn

• Nội dung thi: Kiến thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật về ngành, lĩnh vực tuyển dụng; kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của thí sinh dự tuyển công chức theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.
  • Thang điểm: 100 điểm
  • Thời gian thi: 30 phút cho 1 thí sinh (thí sinh dự thi có không quá 15 phút chuẩn bị trước phỏng vấn)

Căn cứ nội dung thi theo yêu cầu của từng vị trí việc làm, Tổng cục Hải quan xác định nội dung tài liệu ôn thi đối với từng môn thi và từng vị trí việc làm cần tuyển dụng và thông báo cho thí sinh.

Đối với vòng thi này, ứng viên cần đạt tối thiểu 85 điểm trở lên để xác định việc trúng tuyển vào công chức Hải quan 2023.

Để có được mức điểm như vậy, thí sinh không chỉ cần nắm chắc kiến thức chuyên môn nghiệp vụ mà còn có khả năng vận dụng kiến thức và ứng biến vào cá nhân, công việc thực tế khi ứng tuyển.

4. Lộ trình ôn thi công chức Hải quan 2023 của UB Academy

Lộ trình ôn thi Hải quan 2023

UB Academy đã xây dựng lộ trình ôn thi Công chức Hải quan 2023 - Cam kết vào đến vòng cuối cùng. Với lộ trình này, các bạn sẽ được:

• Tư vấn hồ sơ, lộ trình học phù hợp với năng lực và mục tiêu của từng học viên;
  • Kiến thức, kỹ năng, kiến thức chuyên ngành Hải quan để giúp ứng viên đạt kết quả tốt nhất tại 2 vòng thi;
  • Lấp mọi lỗ hổng về kiến thức chuyên ngành, tiếng Anh
  • Trở thành ứng viên tiềm năng nhất, dù bạn có là ứng viên trái ngành hay mất gốc.